Có nên góp vốn hùn hạp kinh doanh với người thân trong gia đình?

Có nên góp vốn kinh doanh hay hùn hạp làm ăn với người thân, bạn bè không? Đây là câu hỏi mà đọc giả gửi về cho Chủ Quán thông qua email posapp.vn@gmail.com. Dưới đây là câu trả lời của CHỦ QUÁN mời cả nhà cùng đọc và tham khảo nhé.

co nen hun hap lam an voi nguoi nha

Góp vốn hay hùn hạp làm ăn là gì?

Góp vốn kinh doanh là hình thức hợp tác đầu tư giữa các cá nhân hay doanh nghiệp để cùng thực hiện một dự án hoặc kinh doanh một lĩnh vực nhất định.

Góp vốn hùn hạp kinh doanh với người thân trong gia đình có những ưu điểm như: tin tưởng, dễ thống nhất ý kiến, chia sẻ rủi ro. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn một số nhược điểm cần lưu ý như: khó phân định ranh giới quan hệ, dễ xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn về lợi ích.

Xem thêm: Kinh Doanh Khách Sạn Là gì? Các mô hình kinh doanh khách sạn trên thế giới

Những vấn đề thường gặp khi góp vốn kinh doanh với người thân

  • Vấn đề minh bạch tài chính: Thiếu sự minh bạch, giám sát chi tiêu dễ dẫn đến lạm dụng, tham nhũng.
  • Mâu thuẫn về lợi ích: Mỗi bên đều muốn được hưởng lợi cao nhất có thể dẫn đến bất đồng quan điểm.
  • Khó khăn trong giao tiếp: Ngại phản đối hoặc nhắc nhở người thân nên dễ bỏ qua sai phạm.
  • Thiếu kinh nghiệm quản lý: Thành viên trong gia đình có thể thiếu kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp.
hun von lam an co nen khong

Xem thêm: Bật Mí Mô Hình Kinh Doanh Quán Ăn Healthy Hiệu Quả

Câu chuyện thực tế của tôi khi hùn hạp kinh doanh mở quán lẩu cùng với em gái mình.

Khi đang cân nhắc việc khởi nghiệp kinh doanh riêng, tôi không có đủ vốn để tự mở nhà hàng/ quán lẩu. Vì thế tôi quyết định mời em gái và chồng cô ấy về cùng làm việc.

Bản thân tôi đóng góp 60%, em gái và em rể góp 40%, cả ba người đều làm việc toàn thời gian ở quán lẩu này, Em gái tôi là đầu bếp chính, hàng ngày việc của tôi là kiểm tra nguyên vật liệu, tồn kho, để đi chợ mua đồ, phụ bếp, chăm sóc khách hàng, dọn dẹp, điều hành cửa hàng, em rể tôi thì trông xe, phục vụ vận chuyển đồ ăn và giao đơn hàng.

phat sinh nhieu van de voi nguoi nha

Mọi việc diễn ra tốt đẹp không được bao lâu thì có vấn đề nảy sinh. Tôi thường phát hiện ra em rể mỗi khi giao đơn hàng cho khách thường tính phí vận chuyển cả chục, hai chục nghìn. Phí vận chuyển cao hơn dự kiến ban đầu nhưng cũng có khách hàng không nói gì và không đặt hàng nữa. Còn em gái hàng ngày đi chợ thì khai man tiền đi chợ để rút gần hết số tiền lời. Khi tôi phát hiện điều này thì bỏ qua vì cho rằng nó không có giá trị gì nhiều. Hơn nữa, bản thân là chị gái nên tôi phớt lờ việc em rể làm. Nhưng sự việc ngày càng lớn, từng mặt hàng đều bị khai báo gian dối với số tiền rất vô lý. Có nhiều lúc, tôi đề nghị em trai tĩnh tâm vài ngày rồi hãy trở lại đi làm.

Điều bất ngờ là tuần trước, tôi trao đổi vấn đề này với em gái và chồng cô ấy, yêu cầu từ nay họ phải thay đổi, không cư xử như vậy nữa. Không ngờ em gái và chồng cô không chịu nhận lỗi và có thái độ khác, tức là vì muốn giúp đỡ chị nên đã nghỉ việc và đến đây cấp vốn để làm ăn. Không những vậy, em gái còn lợi dụng chuyện này để nói xấu tôi trước người thân, bạn bè, khiến mọi người cho rằng tôi là người hẹp hòi, trộm tiền của người nhà. Tôi vừa buồn vừa thấy mình bị oan, nhưng trước hoàn cảnh này tôi không nỡ làm ầm ĩ nên chỉ im lặng đóng quán lẩu, và kể từ đó tránh hùn hạp hay làm ăn với người thân gia đình.

Đọc thêm: Tổng Hợp Những Phần Mềm Quản Lý Nhà Hàng Tốt Nhất 2023

Lời khuyên khi góp vốn kinh doanh với người thân

  • Xây dựng hợp đồng rõ ràng, minh bạch về quyền lợi và trách nhiệm của các bên.
  • Thiết lập quy trình kiểm soát tài chính chặt chẽ, định kỳ có báo cáo công khai.
  • Tách biệt mối quan hệ cá nhân và mối quan hệ đối tác kinh doanh.
  • Có kế hoạch đào tạo, nâng cao kỹ năng quản lý kinh doanh cho các thành viên.
  • Sẵn sàng chấp nhận rủi ro có thể mất mát vốn hoặc mối quan hệ.

Kết luận

Như Chuquan.vn đã chia sẻ ở phía trên thì việc góp vốn kinh doanh với người thân trong gia đình cần cân nhắc thận trọng. Các bên cùng thỏa thuận và tuân thủ các quy định rõ ràng sẽ giúp quá trình hợp tác đạt hiệu quả và tránh được rủi ro không mong muốn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *