Quy Trình Lập Dự Án Kinh Doanh Quán Cafe Cho Người Khởi Nghiệp 2023

Lập dự án kinh doanh quán cafe là điều vô cùng quan trọng nếu bạn muốn mở quán. Để đem lại lợi nhuận từ vốn đầu tư ban đầu bạn phải lên kế hoạch kinh doanh bao gồm dự toán chi phí, menu đồ uống, thiết bị và nguyên liệu pha chế hay marketing cho quán,…

du an kinh doanh quan cafe

Để biết về quy trình lập dự án kin doanh quán cafe hãy cùng Chuquan.vn chúng tôi cập nhật thêm kiến thức thông qua bài viết dưới đây. 

Các bước lập dự án kinh doanh quán cafe

Giới thiệu chung về dự án

Kinh nghiệm kinh doanh quán cafe thành công cho thấy điều đầu tiên khi bạn muốn lập kế hoạch kinh doanh là phải xác định được mục tiêu chung, phương hướng cùng quy mô mà quán nhắm tới:

 • Xác định loại hình kinh doanh hướng đến cafe dành cho teen, thú cưng, cafe sách, âm nhạc,…
 • Xác định quy mô, phong cách thiết kế, dịch vụ của quán
 • Kinh nghiệm và dự định của chủ quán trong vấn đề kinh doanh
 • Định hướng, mục tiêu cùng đối tượng khách hàng mà quán hướng đến. 
 • Đưa ra chiến lược cạnh với các đối thủ gần khu vực.
 • Đưa ra chỉ tiêu kinh doanh và số lượng khách của quán: Doanh số một tháng ,thời gian thu hồi vốn.

Mô tả chi tiết kế hoạch kinh doanh

Bạn cần liệt kê chi tiết nguồn vốn đầu tư trong kế hoạch kinh doanh quán cafe. Nếu trong trường hợp không chỉ có vốn của bạn mà còn có nhiều thành viên tham gia bạn phải lên danh sách tỷ lệ góp vốn của từng người và vai trò tương ứng.

Mô tả sơ bộ, thông tin về vị trí kinh doanh cùng với không gian, phong cách thiết kế của quán.

Ngoài ra, ở bước này bạn phải lên menu mẫu được cho quán.

Phân tích thị trường

phan tich thi truong

Đây là bước quan trọng nhất trong việc xây dựng dự án kinh doanh quán cà phê. Đưa các số liệu thống kê và đánh giá thị trường ra thị trường. Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai và mục đích và chiến lược của bạn đối với khách hàng tiềm năng. Có thể nói đây là hướng đi quan trọng nhất để khởi đầu thuận lợi.

Đánh giá thị trường

Mục tiêu: Đặt doanh số dựa trên mức thu nhập, mức tiêu dùng, xu hướng tiêu dùng và điều kiện kinh tế. Các con số dự kiến ​​theo tháng, quý và năm.

Xu hướng ẩm thực: Đối tượng khách hàng và mục tiêu của bạn. Phong cách thiết kế của nhà hàng phải phù hợp với đại đa số đối tượng. Nên tham khảo thêm giá tại các cửa hàng trong khu vực. Điều chỉnh giá cả và thực đơn từ đó cho hợp lý. Làm hài lòng khách hàng mục tiêu.

Nguyên tắc hoạt động: chính sách ưu đãi, dịch vụ chất lượng cao. Nâng cao hiệu quả bán hàng kinh doanh không đúng để lập kế hoạch và đầu tư ngân sách. Kinh nghiệm mở quán cafe thành công cho thấy, bạn nên phát triển một số dịch vụ khác cho quán như tổ chức sinh nhật, bán hàng online,…

Thị trường hướng đến trong kinh doanh

Lập dự án kinh doanh quán cafe là một bước rất quan trọng trong việc xác định mục tiêu của bạn là sinh viên hay công chức,… Bạn cần biết các thông tin như sở thích, nhu cầu chi tiêu của dân cư trong khu vực. Tuổi thọ, giao thông, các đặc điểm ẩm thực khác của họ.

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn, những người kinh doanh cùng lĩnh vực và cùng hướng với bạn. Bạn cần xác định thông tin về giá cả cũng như điểm yếu và điểm mạnh của họ là gì.

Lên chiến lược marketing

len chien luoc marketing

Lựa chọn thông điệp quảng cáo và tiếp thị hiệu quả. Luôn đưa chúng vào kế hoạch. Cần hiểu các phương pháp tiếp thị hiệu quả. Cách giới thiệu cửa hàng với khách hàng và liệt kê các mục tiêu về thời gian quảng cáo. Tính khả thi nằm trong chiến lược này.

Quản lý điều hành việc kinh doanh của quán cafe

Bạn cần phải có kế hoạch quản lý cụ thể, rõ ràng để vận hành quán được trơn tru, hiệu quả:

 • Phải có chính quản lý, điều hành rõ ràng, cụ thể
 • Số lượng nhân viên cần có và kế hoạch đào tạo. Mức lương cho mỗi vị trí dựa trên bảng lương, theo công việc hay ngày, tuần, tháng,…
 • Thông tin về các nhà cung cấp nguyên liệu, trang thiết bị cho quán.
 • Quản lý chấm công, kiểm kê tiền mặt và hàng hóa, kiểm soát hệ thống an ninh trong quán.

Phân tích đầu tư kinh doanh cho quán

Phân tích cụ thể nguồn đầu tư của doanh nghiệp có tỷ trọng vốn góp, lợi nhuận được phân phối như thế nào? Câu hỏi tiếp theo bạn cần tìm hiểu là lợi nhuận kỳ vọng của mô hình và phần trăm lợi nhuận sẽ được chia.

Mở rộng thị trường

Xây dựng dự án kinh doanh quán cà phê ban đầu và mở rộng sau này. Đưa ra định hướng phát triển thị trường trong tương lai.

Nếu doanh nghiệp  hoặc quán kinh doanh thua lỗ, không có lợi nhuận bạn nên sử dụng một kế hoạch dự phòng đã chuẩn bị.

Dự toán tài chính

Đây là bước quan trọng nhất trong việc xây dựng dự án kinh doanh quán cà phê của bạn. Chính sách sử dụng  vốn, mọi quyền lợi  chi tiết. Nguồn vốn, chi tiết  bán hàng, thu nhập, dự báo hoạt động trong tương lai gần, dự báo lợi nhuận …

Kinh nghiệm mở quán cafe thành công cho người mới bắt đầu

Lựa chọn địa điểm kinh doanh cafe hiệu quả hiện nay

lua chon dia diem kinh doanh cafe hieu qua

Nơi bạn kinh doanh luôn là một yếu tố quan trọng trong việc vận hành một quán cafe. Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, bạn cần khảo sát chi tiết và kỹ lưỡng khu vực đó, xem xét dân cư, giao thông, lưu lượng… của mặt bằng bạn định chọn.

Để đảm bảo việc kinh doanh của bạn phát triển vượt bậc, bạn phải chọn một địa điểm có nhiều người qua lại, gần trường học hoặc văn phòng. Một khía cạnh đáng chú ý khác là cảnh quan xung quanh quán, tạo không gian phù hợp với phong cách bên ngoài quán.

Trang trí bên trong quán cafe 

Không gian bên trong cũng là một yếu tố tạo nên sự thành công nhất định. Cách bạn thiết kế căn phòng thu hút, trang trí tường, sắp xếp bàn ghế và các vật dụng khác thể hiện gu thẩm mỹ của bạn, và khách hàng có xu hướng đánh giá cao nội thất và cách trang trí khi họ lần đầu tiên bước vào cửa hàng.

Một mẹo nhỏ để tạo không khí là bạn nên kết hợp những đồ trang trí có cùng chủ đề để vẽ nên bức tranh tường của mình.

Chọn nguyên liệu pha chế cà phê ngon

Tất nhiên, sản phẩm chính mà bạn kinh doanh là cà phê nên cần phải đặc biệt lưu ý để có thể pha được cà phê ngon nhất. Để làm được điều này, việc đầu tiên là chọn nguyên liệu, bạn có thể mua cà phê pha sẵn về pha, dễ dàng, không tốn công sức mà cũng không có gì đặc biệt. Nếu muốn tinh tế hơn, bạn nên tự rang cà phê, chính công đoạn này đã tạo nên hương vị riêng cho quán của bạn.

Không chỉ phụ thuộc vào nguyên liệu, nhân viên pha chế cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc cho ra những ly cà phê ngon nhất có thể. Bạn nên thuê người có kinh nghiệm, nhạy cảm với hương vị cà phê và đam mê thức uống. Ngoài ra, hãy làm quen và học cách pha cà phê tuyệt vời để tạo ra một menu đồ uống cà phê chỉ có ở cửa hàng của riêng bạn.

Trang bị phần mềm quản lý quán cafe chuyên nghiệp

Phần mềm quản lý bán hàng không còn quá xa lạ với nhiều chủ quán đặc biệt là chủ kinh doanh quán cafe, nhà hàng. Tuy nhiên trên thị trường ngày nay có quá nhiều đơn vị cung cấp phần mềm, làm sao để chủ quán tìm ra phần mềm bán hàng hàng phù hợp nhất?

Chuquan xin giới thiệu cho bạn phần mềm quản lý quán cafe PosApp. PosApp là một trong những đơn vị chuyên cung cấp phần mềm quản lý quán cafe và các thiết bị bán hàng như máy Pos thu ngân, máy quét mã vạch, máy in hóa đơn, ngăn kéo đựng tiền,… uy tín, được hơn 30.000 khách hàng trải dài khắp Việt Nam tin dùng.

Năm 2021, PosApp được Shark Nguyễn Hòa Bình tin tưởng và đầu tư. Kể từ đó,  PosApp chính thức trở thành thành viên của tập đoàn Next360 và PosApp mong muốn cung cấp nhiều giá trị hơn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Ưu điểm của phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp PosApp:

 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng
 • Đồng bộ giữa các nhân viên
 • Phần mềm tương thích với nhiều thiết bị như Máy pos thu ngân, máy pos cầm tay, điện thoại, máy tính bảng, laptop, PC,…
 • Dễ dàng kết nối với các thiết bị bán hàng, thu ngân
 • Quản lý nhân viên chặt chẽ
 • Quản lý khách hàng – hội viên
 • Quản lý kho hàng đơn giản
 • Quản lý chuỗi cửa hàng
 • 30 biểu đồ báo cáo từ xa
 • Đa dạng thương thức thanh toán

Thông qua bài viết vừa rồi, Chuquan.vn chúng tôi mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích nhiều khi bạn có ý định kinh doanh quán cafe. Từng bước xác định kế hoạch kinh doanh và thực hiện sẽ giúp bạn thành công đem lại doanh thu lợi nhuận cho quán.

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý quán cafe tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!

Liên hệ chúng tôi

Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Similar Posts