Kinh Nghiệm Mở Nhà Hàng Cơm Tấm Thành Công Với Vốn Đầu Tư 200 Triệu

Cơm tấm là món ăn thân thuộc của người Sài Gòn, chúng xuất hiện trong các quán bán cơm nhỏ bình dân đến nhà hàng sang trọng. Khi bạn muốn kinh doanh mô hình này thì bạn cần học hỏi kinh nghiệm mở nhà hàng cơm tấm phù hợp.

kinh-nghiem-mo-nha-hang-com-tam

Để biết thêm kinh nghiệm để mở quán cơm tấm thịt nướng thành công thì bạn hãy dành thời gian để tham khảo bài viết của Chuquan.vn dưới đây.

Lý do kinh doanh thất bại khi mở nhà hàng cơm tấm

Chưa có kế hoạch kinh doanh nhà hàng cơm tấm cụ thể

Chiến lược kinh doanh không cụ thể là lý do lớn nhất dẫn đến thất bại trong kinh doanh. Có nhiều người chỉ cần nhìn thấy người khác mở quán cơm tấm thành công đã nghĩ rằng nó dễ dàng. Tuy nhiên, khi triển khai kế hoạch kinh doanh cũng như sự chuẩn bị không tốt dẫn đến thất bại ngay trong tháng đầu tiên hoặc tháng thứ hai. Không có chiến lược cụ thể mà chỉ làm theo những người thành công đi trước là điểm chết khi tham gia vào bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào.

>>> Xem thêm: mô hình quán cafe 100 triệu

Chất lượng các món ăn thấp

Giống như tất cả các hình thức kinh doanh ngành hàng ăn uống khác, chất lượng thực phẩm không tốt bạn sẽ không bao giờ tồn tại được. Trong lĩnh vực cạnh tranh như kinh doanh ẩm thực FnB hiện nay, chất lượng món ăn có ngon hay không  là yếu tố tiên quyết giúp bạn tồn tại.

Dù không gian nhà hàng được trang trí đẹp đến đâu hay chiến lược quảng cáo thu hút khách hàng nhưng chất lượng món ăn không đảm bảo thì không một khách hàng nào muốn quay lại lần sử dụng dịch vụ lần thứ hai.

Mở quán cơm tấm cần chuẩn bị gì?

Xác định vốn đầu tư mở quán cơm thịt nướng

Trước khi mở nhà hàng cơm tấm, bạn cần xác định vốn đầu tư mình có bao gồm vốn cố định và vốn lưu động hay không? Khi bạn đã xác định được số vốn mình phải đầu tư, bước tiếp theo là phân bổ số vốn đó vào các chi phí cần thiết khi mở nhà hàng. Khoản chi phí sẽ được chia thành 2 nhóm:

 • Chi phí cố định: thuê mặt bằng, trang trí, mua bàn ghế, vật dụng nấu nướng, v.v.
 • Chi phí bảo trì: thuê nhân viên, điện nước, marketing, nhập vật tư bán hàng …

Xác định mục tiêu kinh doanh khi mở nhà hàng cơm tấm bình dân

xac dinh muc tieu kinh doanh

Nếu bạn bắt đầu kinh doanh mà không có mục tiêu thì bạn giống như một người đang bước đi trong sương mù không có lối thoát. Do đó, bạn cần đặt các mục tiêu rõ ràng để dựa vào đó mà kinh doanh hiệu quả. 

Đầu tiên, xác định loại khách hàng nào bạn sẽ phục vụ? Sau đó, bạn sẽ định hình phong cách của nhà hàng để phù hợp nhất với đối tượng mục tiêu.

Thuê mặt bằng mở quán cơm tấm tốt, giá cả hợp lý

Khi mở một nhà hàng cơm sườn thì số lượng khách vãng lai  sẽ chiếm tỷ lệ 90% doanh số bán cơm của nhà hàng.Vì vậy, việc chọn một nơi có thể hấp dẫn sự chú ý của người qua đường là điều vô cùng quan trọng. 

Địa điểm gần cổng trường, bệnh viện hoặc các tòa nhà gần văn phòng là nơi lý tưởng để chọn làm nơi để mở một nhà hàng cơm tấm.

Xác định số lượng nhân viên phục vụ

Có thể khẳng định một điều, bạn không thể xử lý mọi thứ khi mở một nhà hàng cơm tấm. Do đó, bạn cũng cần phải có một kế hoạch chuẩn bị nhân sự phù hợp.

Nếu bạn kinh doanh nhà hàng cơm tấm theo quy mô hộ gia đình thì bạn có thể tận dụng các thành viên để cùng nhau quản lý. 

Nếu số lượng khách hàng đến đông có tỷ lệ cao hơn khả năng phục vụ thì bạn cần phải lên kế hoạch phục vụ cho thời gian có nhiều khách hàng để khách hàng không phải chờ quá lâu.

Đăng ký giấy phép kinh doanh

Sau khi thuê mặt bằng thì bạn cần đến các cơ quan chức năng nơi bạn mở quán để đăng ký kinh doanh và bắt đầu hoạt động hợp pháp dưới sự bảo hộ của chính quyền.

Đầu tư trang thiết bị và dụng cụ nấu ăn

Để bán cơm tấm sườn nướng thì các vật dụng không thể thiếu là nồi cơm điện, nồi hấp, tủ, bếp/lò nướng.

Ngoài ra, bạn cũng cần ước tính số lượng khách để phục vụ đầu tư vào bàn và ghế và một số lượng hợp lý các món ăn để sử dụng mà không bị dư.

>>> Xem thêm: mở quán cafe sân vườn nhỏ

Mở quán cơm tấm cần bao nhiêu vốn?

mo-quan-com-tam-can-bao-nhieu-von

Chi phí để mở nhà hàng cơm tấm, bạn cần chuẩn bị vốn đầu tư ít nhất là 200 triệu VNĐ. Các khoản chi phí có thể tham khảo như sau:

 • Chi phí thuê mặt bằng: cần tìm địa điểm mở quán tại các khu đông đúc cao ốc văn phòng, trường học, khu dân cư, chung cư. 
 • Chi phí mua bàn ghế, dụng cụ nấu nướng, bát đĩa: khoảng 30 triệu VNĐ
 • Chi phí mua nguyên liệu nấu ăn (thịt sườn, trứng, rau …): 5 triệu VNĐ
 • Chi phí thuê nhân viên phục vụ: 2 nhân viên, 4,5 triệu VNĐ/ tháng / người
 • Chi phí mua phần mềm quản lý nhà hàng cơm tấm: 2 triệu VNĐ
 • Chi phí quay vòng vốn, ước tính trong 2, 3 tháng: 40 triệu VNĐ

Kinh nghiệm mở nhà hàng cơm tấm thành công

Lập kế hoạch mở nhà hàng cơm tấm chi tiết

Lên kế hoạch chi tiết về các công việc cần làm,vốn đầu tư hiện có và các chi phí khi mua trang thiết bị để mở nhà hàng. Kế hoạch càng chi tiết, cụ thể thì càng cân đối được nguồn tài chính để mua sắm các thiết bị cần thiết, tránh tình trạng lãng phí.

Lên thực đơn cho quán

Lên thực đơn cho nhà hàng cơm tấm không quá khó bạn chỉ cần thêm vào menu những món ăn thân thuộc và một vài món mới đặc trưng tạo điểm nhấn cho nhà hàng cơm tấm của bạn. Một số loại cơm tấm mà bạn có thể  tham khảo là:

Tìm nguồn cung cấp nguyên liệu

Trong kinh doanh ẩm thực, chất lượng và hương vị của món ăn là điều cốt lõi vô cùng quan trọng. Nhiều nhà hàng thường chỉ chú ý đến những món ăn ngon mà không nhận ra rằng nguyên liệu chính mới là thành phần chủ đạo của món ăn.

Rau sạch, thịt tươi, phụ gia đảm bảo an toàn vệ sinh, chất lượng,… là những thứ bạn cần chuẩn bị cho nhà hàng của mình, có thể đắt hơn một chút, thay vào đó, thực khách sẽ tin tưởng bạn hơn và quay trở lại nhà hàng của bạn. 

Kinh nghiệm kinh doanh quán cơm tấm cũng đòi hỏi bạn phải trang bị đầy đủ dụng cụ nấu ăn. Đó là các dụng cụ nhà bếp giữ cho các thành phần ở trạng thái tốt nhất, như tủ đông, tủ lạnh….

Thức ăn ngon, phục vụ tốt thôi chưa đủ, không gian sạch đẹp cũng là yếu tố quan trọng trong việc giữ chân khách hàng, vì vậy việc chuẩn bị đồ dùng vệ sinh để giữ cho cửa hàng luôn sạch sẽ.

>>> Xem thêm:mô hình quán cafe nhỏ đẹp

Học mở quán cơm tấm ngon để thu hút khách hàng

Nấu cơm tấm không khó nhưng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Có thể bạn đã biết đến những địa điểm ăn uống tuy nằm trong hẻm nhưng vẫn luôn có khách hàng tìm đến để thưởng thức bởi chúng gây ấn tượng với thực khách bằng những món ăn ngon độc đáo. Chất lượng món ăn cũng có thể thu hút khách hàng khi địa điểm kinh doanh của bạn không mấy thuận lợi.

Để có món cơm tấm hấp dẫn nhất thì bạn không được coi thường khâu chọn sườn, chọn gạo vì đó là hai nguyên liệu chính trong món ăn của bạn.

Ngoài ra, còn một khâu quan trọng không kém đó là ướp gia vị để thịt có vị ngon nhất. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm nấu cơm tấm, bạn có thể đầu tư một khóa học để nâng cao tay nghề trước khi mở quán.

Đầu tư vào chất lượng phục vụ khi mở quán cơm sườn nướng

Ngoài chất lượng của quán thì chất lượng phục vụ cũng đóng vai trò rất quan trọng tạo nên sự thành công của quán cơm bình dân. Cho dù nhà hàng cơm tấm của bạn là một nhà hàng nhỏ bình dân hay một nhà hàng lớn, sự hài lòng của khách hàng luôn luôn được đặt lên hàng đầu. Khi khách hàng hài lòng thì họ sẽ quay lại với bạn nhiều lần.

Tạo dấu ấn riêng cho nhà hàng cơm tấm

tao dau an rieng cho nha hang com tam

Ngày nay, khi con người ngày càng bận rộn hơn thì khách hàng mong muốn có thể thưởng thức hương vị của gia đình. Vì vậy, nếu bạn có được một đĩa cơm vừa ngon vừa mang hương vị ấm cúng, thân thuộc trong một không gian gần gũi thì chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều thực khách.

Bán cơm tấm thông qua các ứng dụng đồ ăn

Bạn không còn quá xa lạ với hình thức bán hàng qua các ứng dụng đồ ăn online. Đầu tư vào bán cơm online không tốn nhiều chi phí mà còn thu về lợi nhuận cao. 

Các ứng dụng đặt đồ ăn uy tín như: Now, Shopee Food, Foody… là nơi thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Nếu biết tận dụng thì đây chính là cơ hội giúp bạn tăng doanh thu lên gấp nhiều lần.

Tạo các voucher khuyến mãi thu hút khách hàng

Bạn có thể đưa ra các chương trình giảm giá vào các dịp đặc biệt để thu hút khách hàng. Khách hàng thường có tâm lý thích mua những đồ có chương trình giảm giá, khi sử dụng phương pháp này bạn có thể thu hút một lượng khách hàng lớn.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp

Phần mềm quản lý bán hàng không còn quá xa lạ với nhiều chủ quán đặc biệt là chủ kinh doanh quán cafe, nhà hàng. Tuy nhiên trên thị trường ngày nay có quá nhiều đơn vị cung cấp phần mềm, làm sao để chủ quán tìm ra phần mềm bán hàng hàng phù hợp nhất?

Chuquan xin giới thiệu cho bạn phần mềm quản lý quán cafe PosApp. PosApp là một trong những đơn vị chuyên cung cấp phần mềm quản lý quán cơm tấm và các thiết bị bán hàng như máy Pos thu ngân, máy quét mã vạch, máy in hóa đơn, ngăn kéo đựng tiền,… uy tín, được hơn 30.000 khách hàng trải dài khắp Việt Nam tin dùng.

Năm 2021, PosApp được Shark Nguyễn Hòa Bình tin tưởng và đầu tư. Kể từ đó,  PosApp chính thức trở thành thành viên của tập đoàn Next360 và PosApp mong muốn cung cấp nhiều giá trị hơn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Ưu điểm của phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp PosApp:

 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng
 • Đồng bộ giữa các nhân viên
 • Phần mềm tương thích với nhiều thiết bị như Máy pos thu ngân, máy pos cầm tay, điện thoại, máy tính bảng, laptop, PC,…
 • Dễ dàng kết nối với các thiết bị bán hàng, thu ngân
 • Quản lý nhân viên chặt chẽ
 • Quản lý khách hàng – hội viên
 • Quản lý kho hàng đơn giản
 • Quản lý chuỗi cửa hàng
 • 30 biểu đồ báo cáo từ xa
 • Đa dạng thương thức thanh toán

Bài viết trên là toàn bộ kinh nghiệm mở nhà hàng cơm tấm mà bạn có thể xem và ứng dụng kinh doanh. Chuquan.vn chúc các bạn đọc đang có ý định kinh doanh mở nhà hàng cơm tấm thành công. 

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý quán cơm, quán ăn tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!

Liên hệ chúng tôi

Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Similar Posts