Mô Hình Kinh Doanh Đa Cấp Là Gì? Nhận Biết Kinh Doanh Đa Cấp Lừa Đảo

Mô hình kinh doanh đa cấp là gì? Mô hình doanh nghiệp kinh doanh đa cấp biến tướng trong những năm gần đây khiến nhiều người dân nhiều lần bị đa cấp lừa đảo về tài sản. Đến thời gian hiện tại, thực trạng bán hàng đa cấp vì lợi nhuận không ngần ngại làm trái pháp luật vẫn còn mang tính thời sự và chưa có xu hướng giảm. 

mo hinh kinh doanh da cap la gi

Để tìm hiểu thêm mô hình hình kinh doanh đa cấp là gì? Nhận biết kinh doanh đa cấp lừa đảo, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chuquan.vn.

Mô hình kinh doanh đa cấp là gì? 

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến cụm từ “đa cấp” vì thuật ngữ này được nhắc đến rất nhiều trên các báo, bản tin,… Nhưng không phải ai cũng nắm rõ về mô hình kinh doanh đa cấp.

Có thể hiểu, đa cấp là một kênh hay một chiến lược phân phối hàng hóa thông qua một hệ thống gồm nhiều người tham gia, được chia thành nhiều nhánh, nhiều cấp khác nhau.

Kinh doanh đa cấp (bán hàng đa cấp) là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều ngành. Trong đó,thành viên tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác từ kết quả bán hàng của mình và của những thành viên khác trong mạng lưới.

Đa cấp có được cấp phép kinh doanh hay không?

Nói đến đa cấp và kinh doanh đa cấp, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trên thực tế, hình thức kinh doanh đa cấp đã xuất hiện từ lâu và được nhiều nước trên thế giới áp dụng vào hoạt động kinh doanh bởi những lợi ích mà mô hình này mang lại.

Ngoài ra, mục 11 Mục 3 của Luật Thương mại 1974 quy định rằng bán hàng theo bậc là một phương pháp tiếp thị để bán lẻ hàng hóa đáp ứng các điều kiện sau:

– Đối tượng tham gia dự án gồm nhiều cấp, nhiều ngành khác nhau;

– Hàng hóa do người tham gia bán hàng đa cấp tiếp thị trực tiếp cho người tiêu dùng tại nơi làm việc của người tiêu dùng hoặc bất kỳ địa điểm nào khác của người tiêu dùng không phải là địa điểm bán lẻ thông thường của người tiêu dùng doanh nghiệp hoặc người tham gia;

– Người tham gia dự án đa cấp được thưởng hoa hồng hoặc các lợi ích kinh tế khác dựa trên kết quả bán hàng của chính mình và của cấp dưới trong mạng lưới. Tổ chức này và mạng lưới này được xác nhận bởi công ty kinh doanh đa cấp.

Do đó, nếu đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật thì hành vi đa cấp là hợp pháp.

Ở Việt Nam, hình thức kinh doanh này tuy đã xuất hiện từ trước nhưng nhiều tổ chức đã biến tướng hình thức kinh doanh này để lừa đảo. 

Vì vậy, pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể về kinh doanh đa cấp để có cơ chế kiểm soát hoạt động này, tránh những sai lệch và rủi ro cho các bên tham gia.

Như vậy, kinh doanh đa cấp là hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh đa cấp phải đáp ứng đủ các điều kiện và được thực hiện theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: mô hình quán cafe 100 triệu

Đặc điểm của các mô hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam

Bán hàng đa cấp là hình thức bán hàng hóa: tổ chức bán hàng đa cấp có thể là doanh nghiệp trực tiếp sản xuất và marketing, bán lẻ sản phẩm hoặc phân phối hàng hóa do công ty khác sản xuất. Tổ chức kinh doanh đa cấp bán lẻ các sản phẩm, hàng hóa thông qua mạng lưới tiếp thị.

dac diem mo hinh da cap tai viet nam

Việc bán hàng được thực hiện bởi mạng lưới người tham gia mô hình với nhiều cấp bậc, nhiều ngành khác nhau

Tổ chức kinh doanh đa cấp thường bán hàng thông qua đại lý, cửa hàng hoặc siêu thị … Trong mô hình kinh doanh đa cấp không có đại lý, siêu thị, cửa hàng mà hàng hóa được sử dụng hoặc do nhà phân phối trực tiếp phân phối, giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.

Người tham gia được hưởng hoa hồng và tiền thưởng từ kết quả bán hàng của chính mình và của những người khác trong mạng lưới do mình tổ chức. Người tham gia bán hàng sẽ hưởng hoa hồng theo 2 nguồn:

  • Hoa hồng trực tiếp sẽ được tính dựa trên trên doanh số bán hàng của nhân viên;
  • Hoa hồng gián tiếp là số tiền thưởng khi thành viên xây dựng được mạng lưới tiêu thụ.

Như vậy, người bán hàng đa cấp sẽ giúp tổ chức bán hàng và được trả hoa hồng chứ không phải trở thành nhà đầu tư để hưởng lợi nhuận.

>>> Xem thêm: mở quán cafe sân vườn nhỏ

Quy định của pháp luật Việt Nam về kinh doanh đa cấp

Theo nghị định 40/2018/NĐ-CP đã cấm các doanh doanh nghiệp kinh doanh mô hình đa cấp thực hiện các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người khác đặt cọc hoặc nộp một số tiền nhất định để ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

b) Yêu cầu người khác mua một số lượng hàng hóa nhất định để ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

c) Cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người khác tham gia hoạt động bán hàng đa cấp mà không phải do người được giới thiệu đó mua, bán hàng hóa;

d) Từ chối thanh toán mà không có lý do chính đáng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng;

đ) Thông tin sai sự thật về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

e) Cung cấp thông tin sai sự thật về tính năng, công dụng của hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp thông qua báo cáo viên, giảng viên tại hội nghị, hội thảo, tập huấn hoặc thông qua tài liệu của tổ chức;

g) Duy trì nhiều hơn một hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, địa điểm kinh doanh đa cấp, mã số cơ sở kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác cho cùng một thành viên tham gia bán hàng;

h) Thực hiện khuyến mại theo mạng lưới gồm nhiều cấp, nhiều ngành, trong đó đối tượng tham gia khuyến mại nhiều hơn một vị trí, mã số hoặc các hình thức tương đương khác;

i) Tổ chức các hoạt động trung gian thương mại theo quy định của pháp luật thương mại để phục vụ việc duy trì, mở rộng và phát triển mạng lưới bán hàng đa cấp;

k) Tiếp nhận hoặc chấp nhận đơn hàng hoặc bất kỳ hình thức giấy tờ văn bản nào khác của thành viên tham gia bán hàng đa cấp. 

Trong đó, người tham gia bán hàng đa cấp tuyên bố từ bỏ một phần hoặc toàn bộ quyền của mình theo quy định tại Nghị định này hoặc không cho phép doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định này;

l) Kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với các đối tượng không được phép quy định tại Điều 4 Nghị định này;

m) Không sử dụng hệ thống quản lý thành viên tham gia bán hàng đa cấp đã đăng ký với cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp để thực hiện hành vi quản lý thành viên tham gia bán hàng đa cấp;

n) Mua, bán hoặc chuyển nhượng mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp khác, trừ trường hợp mua lại, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp.

Điều kiện kinh doanh mô hình đa cấp

Điều kiện khi thành lập doanh nghiệp

Là doanh nghiệp, tổ chức được thành lập tại Việt Nam theo quy định mà pháp luật quy định và chưa từng bị nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bán hàng đa cấp;

Thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, chủ sở hữu đối với doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, cổ đông sáng lập. 

Trong trường hợp công ty cổ phần, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, không bao gồm tổ chức, cá nhân từng đảm nhiệm một trong các chức vụ nêu trên tại doanh nghiệp bán hàng đa cấp bị thu hồi Giấy chứng nhận. tiếp nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo Nghị định 42/2014 / NĐ-CP;

Điều kiện về nguồn vốn

  • Có vốn điều lệ từ trên 10 tỷ VNĐ;
  • Gửi tiền tại ngân hàng thương mại uy tín hay các chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam;

Điều kiện khác

  • Có hợp đồng mẫu về việc tham gia bán hàng đa cấp, quy tắc hoạt động, phương án trả thưởng, chương trình đào tạo cơ bản rõ ràng, minh bạch và phù hợp;
  • Có hệ thống công nghệ thông tin để quản lý mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp và trang thông tin điện tử cung cấp thông tin về tổ chức và hoạt động bán hàng đa cấp;
  • Có hệ thống thông tin liên hệ để tiếp nhận và giải quyết các vấn đề, khiếu nại của thành viên tham gia bán hàng đa cấp.

>>> Xem thêm:mô hình quán cafe nhỏ đẹp 

Cách nhận diện những công ty bán hàng đa cấp chân chính 

cach nhan dien cong ty ban hang da cap chan chinh

Căn cứ vào thực tế hoạt động kinh doanh đa cấp tại Việt Nam thời gian qua, có thể thấy, một doanh nghiệp bán hàng đa cấp uy tín, thực hiện đúng chức năng bán hàng sẽ đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

Cung cấp sản phẩm tốt: Bán hàng đa cấp ra đời từ việc một người có sản phẩm tốt cố gắng cung cấp thông tin, chia sẻ về sản phẩm này và từ đó bán cho mọi người. 

Chỉ khi có sản phẩm tốt, công ty kinh doanh đa cấp mới có thể giới thiệu đến người tiêu dùng và người tiêu dùng mới tin tưởng mua sản phẩm.

Đào tạo nhà phân phối giỏi: Nhà phân phối trong kinh doanh đa cấp là những người bán hàng giúp công ty giới thiệu và bán hàng cho người tiêu dùng. 

Vì vậy, công ty muốn phát triển và thực hiện đúng chức năng bán hàng một cách tốt nhất thì cần đào tạo kỹ lưỡng và bài bản cho các nhà phân phối của mình để họ hiểu rõ về sản phẩm cũng như có kỹ năng bán hàng. hàng ngang.

Tập trung chủ yếu vào chức năng bán hàng, không tuyển dụng: Hoạt động bán hàng của hình thức kinh doanh đa cấp thông qua hệ thống nhà phân phối. Vì vậy, để phát triển mạnh, song song với việc bán hàng, các công ty đó cũng phải tuyển dụng và xây dựng hệ thống nhà phân phối. 

Tuy nhiên, doanh số bán hàng luôn phải đặt lên hàng đầu và việc tuyển dụng chỉ phục vụ mục đích bán hàng.

Dấu hiệu của một tổ chức doanh nghiệp kinh doanh đa cấp lừa đảo

Để tham gia vào mạng lưới cần phải đóng trước một khoản tiền hoặc đầu tư một sản phẩm

Đây là một trong những chiêu thức mà các công ty đa cấp có dấu hiệu lừa đảo thường sử dụng khi dụ một số người mới vào dự án kinh doanh của mình. Đó là bởi vì khi làm như vậy, họ chắc chắn sẽ nhận được thêm phần trăm hoa hồng dựa trên số lượng người mới tham gia mạng lưới.

Nếu phải đầu tư sản phẩm để tham gia hệ thống đa cấp, các cấp cao hơn trong mô hình đều nhận thêm hoa hồng dựa trên phần trăm giá sản phẩm mà người mới tham gia phải bỏ tiền ra mua sản phẩm để để sở hữu.

Hứa hẹn về một tương lai giàu có, thành công trong một thời gian ngắn

Một công ty kinh doanh đa cấp lừa đảo tại Việt Nam sẽ luôn có phương thức quảng bá, marketing rầm rộ về những gì người tham gia sẽ nhận được khi bước chân vào mô hình kinh doanh đa đó. Đó có thể là những câu như:

  • Bạn chỉ cần bỏ ra 3 giờ mỗi ngày thì bạn có thể sở hữu ngay 20 triệu VNĐ / tháng
  • Thu nhập ổn định 10 triệu đến 20 triệu đồng mỗi tháng mà bạn chỉ làm việc vào các thời gian rảnh rỗi

Đây đều là những lời quảng cáo nghe có vẻ hấp dẫn nhưng thực tế lại vô lý và không có cơ sở xác thực. 

Tất cả những gì công ty đa cấp họ quảng bá vẫn chỉ nhằm thu hút thêm nhiều người vào mô hình để có thể hưởng hoa hồng lớn hơn mà không tập trung vào bán hàng, dẫn đến tình trạng hàng tồn kho. và ảnh hưởng đến quá trình tiêu dùng của khách hàng.

Hoạt động kinh doanh mô hình đa cấp không có giấy phép

Kinh doanh đa cấp là gì? Thông thường, để có thể kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam, tất cả các công ty, doanh nghiệp cần phải đăng ký kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Tại các công ty kinh doanh theo mô hình đa cấp cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, các công ty đa cấp có dấu hiệu lừa đảo sẽ hoàn toàn không có giấy phép kinh doanh, không có mã số thuế chính thức và không có người đại diện theo pháp luật. Đây đều là những tổ chức hoạt động bất hợp pháp và những thành thành viên tham gia hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm pháp lý nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng.

Bán sản phẩm kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc

ban san pham kem chat luong hoac khong ro nguon goc

Thông thường, sản phẩm được lấy trực tiếp từ xưởng thông qua hình thức mua sỉ. Mục đích để phân chia những nhân viên trong mô hình có thể dễ dàng tiếp thị và cung cấp sản phẩm cho khách hàng.

Vậy, “sản phẩm” trá hình của công ty đa cấp là gì? Đó là những sản phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng chưa được kiểm định rõ ràng nên sẽ khó đảm bảo về mặt trải nghiệm người dùng. 

Hơn nữa, việc nhập hàng này còn có mục đích kinh doanh trá hình, khi họ chỉ nhập hàng rồi để tồn kho chứ không kinh doanh như bình thường để tạo điều kiện thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Không có lộ trình tuyển dụng, đào tạo kỹ năng chuyên sâu

Sau mỗi đợt tuyển dụng của các doanh nghiệp, công ty, nhân viên dù có kinh nghiệm đến đâu cũng phải trải qua một buổi đào tạo ngắn hạn để hiểu thêm về công việc, sản phẩm và tác phong làm việc. 

Nếu doanh nghiệp đi theo mô hình đa cấp thì vẫn sẽ có những buổi đào tạo quy mô lớn về kỹ năng bán hàng trực tiếp cho nhân viên.

Tuy nhiên, một công ty đa cấp lừa đảo sẽ hoàn toàn không có lộ trình đào tạo hoặc đào tạo hời hợt, cũng như không có điều khoản rõ ràng về nhân sự. Các công ty này chỉ tuyển nhân sự với mục đích để họ giới thiệu người khác hưởng hoa hồng, hoàn toàn không có mục đích kinh doanh chính thức.

Để tránh trường hợp lỡ tay xin việc đa cấp, bạn nên tìm việc tại các trang web tuyển dụng lớn và uy tín.

Biện pháp phòng ngừa các hoạt động kinh doanh đa cấp lừa đảo

Mỗi người, mỗi sinh viên cần tìm hiểu về hình thức kinh doanh đa cấp và luật kinh doanh đa cấp để phòng tránh rủi ro cho chính mình.

Ngoài ra, các cơ quan truyền thông, báo chí phải thường xuyên đưa tin, đưa tin chính xác về các sự kiện, hiện tượng đa cấp biến tướng. Để cảnh giác và tuyên truyền thông tin pháp luật về đa cấp đến rộng rãi người dân trên khắp các tỉnh thành.

Cơ quan công an địa phương, cơ quan quản lý nhà nước phải nhanh chóng điều tra, làm rõ ngay khi có dấu hiệu nghi vấn phạm tội của đối tượng mới đến địa bàn nơi tổ chức sự kiện, hội nhóm hoặc ngay khi có đơn tố cáo của người thân.

Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Qua bài viết trên, Chuquan.vn hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm về mô hình hình kinh doanh đa cấp là gì? Nhận biết kinh doanh đa cấp lừa đảo để có thể có thêm thông tin để tránh tình trạng trở thành nạn nhân của những kẻ kinh doanh đa cấp lừa đảo.

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!

Liên hệ chúng tôi

Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Similar Posts