Cách Pha Cafe Nâu Đá Thơm Ngon Chuẩn Vị, Thơm Ngon

Cách pha cafe nâu đá như thế nào? Đây được xem là một món thức uống quốc dân của người Việt Nam. Cafe nâu đá là sự kết hợp vô cùng tinh tế với vị béo của sữa đặc và vị thơm của cà phê. Hãy cùng Chuquan.vn tìm hiểu công thức pha cafe nâu sữa đá chuẩn vị Sài Gòn qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc món cafe nâu đá

cafe nau da

Người Việt Nam bắt đầu thưởng thức cà phê từ giữa thế kỷ 19, khi sữa nguyên liệu còn khan hiếm nên họ cho thêm sữa đặc vào cà phê.

Lịch sử không ghi lại chính xác cà phê sữa đá được phát minh lần đầu tiên khi nào và bởi ai. Tuy nhiên, cà phê sữa đá là một trong những cách pha chế phổ biến đầu tiên của người Việt lúc bấy giờ.

Xem thêm: Hướng dẫn làm cafe trứng

Hướng dẫn cách pha cafe nâu đá thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị pha cà phê nâu đá Việt Nam

cach lam cafe nau

Để pha được ly cà phê sữa đá ngon, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo công thức sau.

  • Phin pha cafe
  • Tách cà phê
  • Bột cà phê nguyên chất: 25g (2-3 thìa)
  • Sữa đặc: 2-3 muỗng cà phê (1 ly sữa = 1 ly cà phê)
  • Nước sôi: 100ml, nhiệt độ 93-95℃.
  • Muỗng
  • Đá viên

Cách pha cafe nâu đá ngon chuẩn vị

cac buoc pha cafe

Để có thể pha món thức uống cafe nâu đá thơm ngon thì hãy thực hiện đầy đủ theo trình tự các bước sau đây:

Bước 1: Rửa sạch các dụng cụ pha cà phê: phin, cốc, muỗng,…. Điều này làm nóng thiết bị đồng đều và pha cà phê ngon hơn.

Bước 2: Cho sữa đặc vào ly cà phê, thông thường bạn nên cho 2-3 thìa sữa đặc vào mỗi phin cà phê. Hãy điều chỉnh lượng sữa theo ý thích của bạn. (Bạn cũng có thể thêm sữa sau khi pha cà phê.)

Bước 3: Cho cà phê đã xay vào phin. Lắc nhẹ để làm đều bề mặt cà phê. Đặt phin cà phê vào cốc cà phê. Dùng đĩa nén ép nhẹ bột cà phê xuống. Cần nén vừa đủ để cà phê chảy từ từ mà không bị tắc nước.

Bước 4: Hạ nước xuống 93-95 độ C (1-2 phút sau khi sôi) và đổ nước vừa xâm xấp mặt cà phê để pha. Đặt phin lên trên nắp phin và đổ nước nóng vào nắp để cà phê hấp thụ nước nóng từ bên dưới. Điều này cho phép các lớp cà phê hấp thụ độ ẩm đồng đều, làm cho cà phê ngon hơn.

Bước 5: Sau khoảng 1-2 phút, đổ nước vào cho đến khi gần đầy phin và đóng nắp phin lại.

Bước 6: Chờ khoảng 3-5 phút để cà phê chảy hết pha cà phê và sữa đặc. Bạn cũng có thể thêm sữa ở giai đoạn này và trộn. Cho cà phê sữa vào cốc đá đã chuẩn bị sẵn. Bạn có thể thưởng thức ly cà phê sữa đá thơm ngon do chính tay mình pha.

Xem thêm: Cách làm cafe muối chuẩn Huế

Video hướng dẫn Pha cà phê nâu đá ngon

Lưu ý về công thức pha cafe nâu lắc

cafe nau lac
  • Bí quyết pha cà phê sữa đá ngon là pha trong vòng 5-7 phút sau khi cho nước nóng vào. Nếu nước chảy quá nhanh (thời gian chiết xuất nhanh) cà phê sẽ bị chua (dưới). Nếu nước chảy quá chậm, cà phê sẽ bị đắng (ngưng). Tỷ lệ rơi trung bình là khoảng 1 giọt/giây. Tuy nhiên đối với cà phê nguyên chất hoặc cà phê xay mịn vừa phải thì tốc độ nhỏ giọt sẽ nhanh hơn một chút.
  • Đặt nắp phin dưới phin khi pha cà phê để tránh để lại cặn trong ly cà phê khi uống. Sau khi pha, cho cà phê và bã vào phin.
  • Trước khi cho cà phê sữa vào cốc đá, nên xả hết nước trong cốc đá để ly cà phê sữa đá đậm đà hương vị hơn.
  • Để cà phê nhỏ giọt đều với tốc độ vừa phải, hãy chọn phin nhôm có lỗ nhỏ. Chất liệu nhôm nhẹ và giữ nhiệt giúp lấy đủ nhiệt để pha cà phê của bạn và chiết xuất cà phê ngon nhất.

Xem thêm: Cách làm cafe cốt dừa chuẩn vị

Trên đây Chuquan.vn đã chia sẻ cách pha cafe nâu đá truyền thống thơm ngon. Nếu bạn đang có ý định mở một quán cafe thì hãy tham khảo công thức pha chế của bài viết trên nhé!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *