Mô hình Nhượng Quyền Thương Hiệu Siêu Lợi Nhuận-Hấp Dẫn 2023

Mô hình nhượng quyền thương hiệu là hoạt động kinh doanh đem lại nguồn lợi nhuận ổn định được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chuỗi cửa hàng bán cà phê, thức ăn nhanh,… Để biết thêm thông tin về mô hình này, hãy cùng Chuquan.vn chúng tôi tìm hiểu thông qua  bài viết dưới đây nhé.

mo hinh nhuong quyen thuong hieu

Mô hình nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền thương hiệu là một hoạt động kinh doanh thương mại trong đó một cá nhân hoặc tổ chức cho phép bên nhận quyền kinh doanh dưới thương hiệu của chính mình theo phương thức đôi bên cùng có lợi.

Mô hình nhượng quyền tương đối phổ biến và hiện nay nhượng quyền đã trở thành một hoạt động tổng hợp từ tiếp thị đến bán hàng và phân phối.

Nhượng quyền thương hiệu tiếng Anh gọi là gì?

Từ Franchise và nhượng quyền thương mại đều là danh từ, nhưng có một số khác biệt trong khái niệm:

 • Franchise: nghĩa là tự cấp Giấy phép (địa điểm, đơn vị kinh doanh được nhượng quyền). 
 • Franchising: nghĩa là loại hình kinh doanh nhượng quyền thương mại. 

Tóm lại, Franchise được xem là một giấy phép, một thỏa thuận được thực hiện giữa hai bên cho phép hộ kinh doanh dưới hình thức nhượng quyền thương mại. Franchising cụ thể hơn và được mô tả là hoạt động nhượng quyền của một doanh nghiệp.

Hiện nay, nhiều diễn đàn vẫn chưa đạt được sự thống nhất về hai khái niệm này, nhưng ở đây chúng tôi thống nhất rằng “được phép nhượng quyền thương mại” và “mô hình kinh doanh nhượng quyền” là nhượng quyền thương mại.

Ý nghĩa của mô hình nhượng quyền thương hiệu giá rẻ mang lại

Nhượng quyền thương mại là một hình thức kinh doanh có thể giúp bạn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình một cách nhanh chóng với chi phí và rủi ro tối thiểu. Bắt đầu kinh doanh mới tốn rất nhiều tiền, nhưng khi bạn bắt đầu nhượng quyền, chi phí được chia sẻ giữa chi nhánh và công ty.

Ngoài ra, nhượng quyền thương hiệu, đặc biệt là các thương hiệu lớn của nước ngoài. Danh tiếng của bên nhượng quyền mang lại cho khách hàng và bên nhận quyền giúp bên nhượng quyền tiếp cận nhiều khách hàng hơn ở các thị trường khác dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: mô hình quán cafe 100 triệu

Đặc điểm của chuỗi nhượng quyền thương hiệu bán lẻ

dac diem cua chuoi nhuong quyen thuong hieu

Ưu điểm

Tăng độ phủ thương hiệu: Lợi ích rõ ràng nhất của nhượng quyền thương mại là mở rộng phạm vi tiếp cận và truyền bá hình ảnh thương hiệu của bạn ra công chúng. Điều này làm tăng nhận thức về thương hiệu trong tâm trí khách hàng mục tiêu của bạn. 

Nhận nguồn vốn khởi đầu tốt: Nếu công ty của bạn có một hình ảnh thương hiệu tốt nhưng bạn không có vốn để phát triển nó. Bên nhượng quyền cung cấp một số tiền cố định, định kỳ để huy động vốn ban đầu cho sự phát triển của nhiều lĩnh vực. 

Đào tạo nhân viên của bạn tốt: Khi doanh nghiệp của bạn mở rộng đến nhiều địa điểm, nhân viên của bạn cần phải có khả năng theo kịp tốc độ phát triển. Từ đó, loại bỏ những người không phù hợp và loại bỏ những nhân viên đã qua đào tạo có lý lịch tốt. 

Xây dựng hệ thống thương hiệu: Nhượng quyền mở rộng cơ sở, hệ thống phân phối, gắn kết kinh doanh. Từ các hoạt động của bên nhận quyền, chúng tôi có thể giúp bạn phát triển và tạo dựng hệ thống thương hiệu của riêng mình. 

Tạo thu nhập (doanh thu) định kỳ: Nhượng quyền thương mại mang lại cho người nhượng quyền một nguồn thu nhập mới từ phí nhượng quyền và tiền bản quyền nhượng quyền.

Nhược điểm

Không có quyền sở hữu thương hiệu hoàn toàn: Bên nhượng quyền không sở hữu thương hiệu mà chỉ có quyền kinh doanh theo thỏa thuận thương hiệu.

Rủi ro về “hiệu ứng dây chuyền”: Được hiểu là một vấn đề tại một sản phẩm gây ra sự không hài lòng của khách hàng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đặc tính khác của cùng một thương hiệu.

Xung đột, cạnh tranh giữa các chi nhánh: Các bên nhận nhượng quyền có thể cạnh tranh với nhau, dẫn đến hoạt động không đồng bộ. Điều này ảnh hưởng không tốt đến hoạt động kinh doanh.

Thiếu tính đột phá: Khi các hoạt động mang tính chất hợp đồng và được điều chỉnh ngay từ đầu bởi các yêu cầu về thương hiệu, thì chính sự đột phá và sáng tạo trong các hoạt động cũng bị hạn chế.

>>> Xem thêm: hướng dẫn bán hàng trên tiktok shop

Hình thức kinh doanh những thương hiệu nhượng quyền tại Việt Nam

Nhượng quyền thương hiệu lao động là một hình thức đầu tư với chi phí tương đối thấp, và các bên nhận quyền thường là những cá nhân muốn kinh doanh và vận hành công việc kinh doanh của họ tại địa phương. 

Bên nhận quyền chỉ cần cần mua sắm một số thiết bị, sản phẩm, dụng cụ,… để hoàn thành công việc. Các dịch vụ của Nhóm Nhượng quyền bao gồm xe chở cà phê, dịch vụ vệ sinh, sửa chữa máy lạnh và đại lý vé máy bay.

Có các hình thức nhượng quyền thương hiệu nhượng quyền sau:

 • Nhượng quyền công việc
 • Nhượng quyền sản phẩm
 • Nhượng quyền mô hình kinh doanh
 • Nhượng quyền đầu tư
 • Nhượng quyền chuyển đổi

Các phương pháp của bài toán nhượng quyền thương hiệu

Phương pháp Nhượng quyền kinh doanh toàn phần hay full business format franchise

Là một phương pháp nhượng quyền thương mại toàn diện với một thời gian cố định. Khi làm như vậy, các bên tham gia mô hình đảm bảo rằng tất cả thông tin về thương hiệu, bao gồm hệ thống, chiến thuật, bí quyết, dịch vụ, sản phẩm và công thức, đều được chuyển giao cho bên nhận quyền.

Nhượng quyền thương mại có hai loại phí: lệ phí giấy phép liên tục và phí nhượng quyền ban đầu phải phải thanh toán để ký hợp đồng từ 5 đến 30 năm.

>>> Xem thêm: mở quán cafe sân vườn nhỏ

Phương pháp Nhượng quyền kinh doanh bán phần hay non-business format franchise

Nhượng quyền từng phần có thể hiểu là mô hình kinh doanh nhượng quyền trong đó bên nhượng quyền chỉ chia sẻ một phần nội dung nhượng quyền như sản phẩm, công thức, v.v. Bên nhượng quyền thường rất ít quan tâm đến vấn đề vận tải hay xử lý đơn.

Phương pháp Nhượng quyền tham gia quản lý hay management franchise

phuong phap nhuong quyen tham gia quan ly hay mangement franchise

Hệ thống nhượng quyền này cho phép bên nhượng quyền thuê người quản lý bên nhượng quyền để quản lý, quản lý và sử dụng tên thương hiệu, v.v.

Với cách tiếp cận này, bên nhượng quyền cung cấp đào tạo cho nhân viên, không gian cho thương hiệu, tiến hành tuyển dụng và cung cấp tài sản thương hiệu cho đối tác. Điều này đảm bảo chất lượng và duy trì sự ổn định của thương hiệu.

Phương pháp Nhượng quyền kinh doanh tham gia đầu tư vốn hay equity franchise

Là loại hình nhượng quyền cho phép bên nhượng quyền ngồi vào ban giám đốc của bên nhận quyền, cho dù số vốn bỏ ra rất nhỏ hoặc không đáng kể.

Phương thức nhượng quyền này phù hợp với các công ty muốn thâm nhập thị trường mới nhưng không có đủ nhân viên và quy trình hoạt động phù hợp.

Tài liệu cần có của chuyển nhượng quyền thương hiệu

Tài liệu thỏa thuận nhượng quyền thương hiệu

Đây là những thỏa thuận pháp lý ràng buộc về mặt pháp lý giữa hai bên. Mọi quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên đều được giải thích đầy đủ.

Những điểm cần được nêu rõ trong hợp đồng nhượng quyền là:

 • Phí nhượng quyền ban đầu và phí giấy phép tiếp tục. 
 • Thời hạn mở nhượng quyền. 
 • Quy tắc chuyển nhượng của bên thứ ba. 
 • Biện pháp Bảo hộ nhãn hiệu. 
 • Thông số kỹ thuật của thiết bị, vật tư tiêu hao và hàng tồn kho được sử dụng. 
 • Điều khoản Gia hạn và Thời hạn. 
 • Điều kiện thoát. 
 • Nghĩa vụ sau khi chấm dứt. 
 • Tôi đồng ý không tham gia cuộc thi trong phạm vi quy định. 
 • Yêu cầu đặt cược tối thiểu. 
 • Các tranh chấp phát sinh được giải quyết như thế nào? Ra tòa hay hòa giải?

Tài liệu hướng dẫn cho bên thực hiện hoạt động nhượng quyền

Chứa nội dung liên quan đến định hướng bên nhận quyền và hướng dẫn sử dụng như: Ví dụ: cẩm nang của thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu, tuyển dụng, đào tạo nhân viên, chiến lược kinh doanh v.v.

 • Quy tắc ứng xử với khách hàng. 
 • Cẩm nang của thương hiệu. 
 • Quá trình cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ. 
 • Bộ Nhận diện Thương hiệu. 
 • Một chuẩn mực cho văn hóa thương hiệu. 
 • Chính sách thực hiện. 
 • Quy tắc Ứng xử với Nhà cung cấp, Đối tác. 
 • Quy trình kiểm soát chất lượng. 
 • Tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực. 
 • Thiết bị và phụ kiện hỗ trợ. 
 • Quản lý khủng hoảng.

Một số lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền hấp dẫn tại Việt Nam

mot so linh vuc kinh doanh nhuong quyen hap dan tai viet nam

Lĩnh vực ăn uống

Một số đại diện tiêu biểu là ngành thực phẩm và đồ uống với hình thức kinh doanh nhượng quyền như Lotteria, KFC, v.v. Đây được xem là là hình thức i phổ biến nhất. Giờ đây, việc nhượng quyền thương hiệu trà sữa mới dần lên ngôi trong những năm qua.

Lĩnh vực bán hàng lẻ

Các thương hiệu nhượng quyền lĩnh vực ngành hàng bán lẻ có thể kể đến: BigC, Vinmart, Family Mart,… Hiện nay người tiêu dùng sức mua cùng nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao, hứa hẹn đây là ngành hàng hấp dẫn trong nhiều năm sắp tới.

Lĩnh vực đồ uống cà phê

Kinh doanh nhượng quyền cà phê là một trong những hình thức kinh doanh thành công nhất. Bên cạnh sức hấp dẫn của cà phê đối với người tiêu dùng Việt Nam, các thương hiệu cà phê lớn của Việt Nam cũng có uy tín cao.

Các đại diện tiêu biểu của loại hình kinh doanh này là Cà phê Trung Nguyên, Cà phê Highland hay ở phân khúc bình dân hơn là Soya Garden, Rau Má Mix.

Lĩnh vực giáo dục

Ngoài giáo dục, đào tạo cũng là một trong những hình thức nhượng quyền phổ biến. Vì lợi nhuận và sự hỗ trợ từ bên nhượng quyền. Vì vậy, nó cũng phù hợp nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh nhượng quyền.

Lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp

Có nhiều cửa hàng đại diện như 30shine (salon tóc) và Seoul Spa… Đó cũng là một lựa chọn không tồi nếu các chi nhánh khác của doanh nghiệp nhượng quyền đang phát triển mạnh mẽ.

Nhượng quyền thương hiệu hiện là mô hình kinh doanh phổ biến và phát triển rộng rãi tại Việt Nam cũng như toàn thế giới. Vừa rồi là những thông tin về hình thức kinh doanh này do Chuquan.vn tổng hợp lại, mong rằng đã đem lại nhiều điều hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn sẽ chọn được cho mình mô hình kinh doanh làm giàu phù hợp nhất.

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!

Liên hệ chúng tôi

Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Similar Posts